ReadyPlanet.com


ขอปรึกษาเรื่องที่ดินมรดกครับ


ย่าผมมีที่ดิน 6 ไร่ มีบ้านของย่า 1 หลัง ย่ามีลูก 7 คน พ่อผมเป็นคนโต ก่อนย่าจะเสียชีวิตได้โอนที่ดิน จำนวน 6 ไร่ให้พ่อผม โดยพ่อเคยบอกผมว่าเรียกอาทุกคนมาประชุมกันแล้วไม่มีใครคัดค้าน ในใบโฉนดก็ระบุว่าย่าโอนให้พ่อถูกต้องเป็นชื่อพ่อคนเดียว เมื่อปี 2530  จากนั้นพ่อได้นำไปจำนองกับ ธ กรุงไทย พ่อนำเงินส่วนหนึ่งมาใช้หนี้ให้ย่า และย่าก็อยู่กับบ้านหลังนี้กับอาอีก 2 คน(ชาย 1 หญิง 1)หลาน อีก 1 คน ต่อมา ปี 38 ย่าเสียชีวิต อาผู้ชายได้เป็นเจ้าบ้าน พ่อก็ไม่ได้ทำสัญญาเช่า พ่อให้อาทำนา ดูแลที่ดินและบ้านต่อ โดยไม่มีสัญญาเช่าเพราะถือว่าเป็นที่ของย่าและเป็นพี่น้อกันตลอดมา พ่อก็ส่งเงินกับธนาคารมาตลอดคนเดียว จนเศรษฐกิจของพ่อแย่ไม่มีเงินส่ง ธนาคารเรียกไปขึ้นศาลพ่อก็ยอมให้ธนาคารปรับตามกฎหมาย ผมเป็นลูกก็ไปศาลกับพ่อด้วยและตัวผมเองก็ได้ส่งเงินให้ธนาคารบ้าง ไม่ส่งบ้าง เพราะเงินไม่พอ ธนาคารก็จะฟ้องขายทอดตลาด  ช่วงปี 39 อาผู้ชายได้ไปอยู่บ้านภรรยาแต่ชื่อยังเป็นเจ้าบ้านอยู่ และก็มาทำนาบ้าง ให้เช่าบ้าง แต่พ่อไม่เคยเก็บเงินค่าเช่า ยังคงให้อาเก็บ เพราะพ่อสงสารน้องๆ ปี 2547 พ่อผมเสียชีวิต ผมได้คุยกับธนาคาร เขาแนะนำให้ผ่อนเงินชื่อพ่อไปก่อนถ้าผ่อนหมดค่อยโอนจะได้ไม่ยุ่งยากเรื่องจัดการมรดกระหว่างจำนอง ผมส่งมาสักระยะหนึ่งก็ทำเรื่องโอนมรดกระหว่างจำนองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และผ่อนมาจนหมดเมื่อ พ.ย.2553  ช่วงที่พ่ออยู่ผมก็ไปเยี่ยมเยียนที่บ้านย่า หลังพ่อเสียชีวิตผมก็ไป แต่ผมก็ไม่เคยทำสัญญาเช่า ค่าเช่านาผมก็ยกให้อานำไปใช้เป็นค่ากินค่าอยู่เพราะผมเห็นแก่พ่อที่ทำแบบนี้มา และเป็นพี่น้องกัน เมื่อ ก.ย.2555 ผมตัดสินใจที่จะขายที่ดินนั้นโดยจะรังวัดตัวบ้านและพื้นที่รอบๆตัวบ้านมีทางเข้าออกติดถนน 1 งาน โดยหลังจากรังวัดแล้วผมจะโอนให้เป็นกรรมสิทธิ์ของอาทุกคน แต่อาเจ้าบ้านที่ไปอยู่บ้านภรรยาไม่ยอม จะเอาตัวบ้านและรอบๆบ้านให้ได้ 3 งาน หรืออาจถึง 1 ไร่ ผมเองก็ไม่อยากให้ เขาพูดว่าพ่อผมได้สมบัติจากย่าไปคนเดียวอาทุกคนไม่ได้เลย และอาผู้หญิงก็ไม่มีที่ไป (อาผู้หญิงมีสามี และลูกอีก 3 คนทำงานหมดแล้ว) ผมถามว่าแล้วตอนพ่ออยู่ทำไมไม่พูดล่ะไม่ค้านตอนย่าจะโอนให้พ่อล่ะ เขาตอบว่ากลัวพ่อเสียใจ  ถ้าผมจะขายก็ได้ แต่ต้องรังวัดแยกตามจุดที่เขาต้องการ ประมาณเนื้อที่แล้ว คงประมาณ 3 งาน ผมขอความกรุณาช่วยตอบผมดังนี้นะครับ

1.ผมจะสามารถรังวัดให้เขา 1 งาน (ตัวบ้าน รอบๆบ้าน มีทางเข้าออกแล้วโอนให้เขาอีกด้วย) ผมทำได้หรือไม่โดยไม่ยอมวัดตามที่เขาต้องการ

2 วันนัดนายช่างมารังวัด ถ้าเขามาคัดค้าน ต้องวัดตามที่เขาต้องการ ผมต้องทำอย่างไร

3ถ้ารังวัดไม่ได้ผมฟ้องขับไล่ได้หรือไม่ ผมคิดว่าเขาต้องสู้ปรปักษ์ แต่ผมก็ให้เขาแล้วแต่เขาเรียกมากเกินไป

                   คำแนะนำนอกเหนือจากคำถามผมยินดีน้อมรับ ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับผู้ตั้งกระทู้ นายธวัช ปราฎผล :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-03 14:08:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2931733)

1.ผมจะสามารถรังวัดให้เขา 1 งาน (ตัวบ้าน รอบๆบ้าน มีทางเข้าออกแล้วโอนให้เขาอีกด้วย) ผมทำได้หรือไม่โดยไม่ยอมวัดตามที่เขาต้องการ

ตอบ - เมื่อเขาไม่ยอมรับก็คงเดินหน้ารังวัดไม่ได้เจ้าหน้าที่ก็คงทำอะไรไม่ได้ครับ เราเป็นเจ้าของที่ดินก็อยู่ที่เราว่าจะทำอย่างไร

2 วันนัดนายช่างมารังวัด ถ้าเขามาคัดค้าน ต้องวัดตามที่เขาต้องการ ผมต้องทำอย่างไร

ตอบ - เบื้องต้นก็ต้องคิดถึงบารมีศาลเป็นที่พึ่ง

3.ถ้ารังวัดไม่ได้ผมฟ้องขับไล่ได้หรือไม่ ผมคิดว่าเขาต้องสู้ปรปักษ์ แต่ผมก็ให้เขาแล้วแต่เขาเรียกมากเกินไป

ตอบ- คงเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ ส่วนเขาจะต่อสู้อย่างไรก็ไปว่ากันที่ศาลอีกครั้ง อาจตกลงกันได้ง่ายในศาล

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2012-12-29 06:36:38[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล